Bill Gates: Robot lấy việc làm thì nên đóng thuế?

Việc 80 triệu việc làm tại Mỹ và 15 triệu tại Anh có nguy cơ bị mất vì tự động hóa khiến nhà sáng lập Microsoft cho rằng nếu robot lấy đi công việc của con người, chúng cũng nên nộp thuế.

“Người lao động ở Mỹ hiện có thể kiếm được khoảng 50.000 USD một năm và sẽ phải nộp thuế thu nhập. Nếu robot làm việc tương tự, chúng cũng nên nộp thuế như con người”, ông nói.

Gates cho rằng robot rất có ích trong việc giải phóng sức lao động, giúp con người thoát khỏi các công việc tay chân nặng nhọc. Từ đó, họ có thể làm việc trong những lĩnh vực cần sự có mặt của con người hơn, như giáo viên, giúp đỡ người già hay những người cần chăm sóc đặc biệt…

”Bạn không thể bỏ qua khoản thuế này được, vì nó sẽ được dùng để trả phần nào thu nhập cho người làm những công việc trên. Thu nhập của họ đến một phần từ lợi nhuận tạo ra nhờ tăng năng suất lao động. Phần khác sẽ đến từ thuế với robot. Tôi không cho là các hãng sản xuất robot sẽ không tức giận với loại thuế này đâu”, ông nhìn nhận.

Bill Gates không phải là người duy nhất cho rằng robot nên nộp thuế. Một dự luật về việc sản xuất robot của Nghị viện châu Âu cho rằng robot cần được đăng ký với Chính phủ và chịu trách nhiệm về những tổn thất mà chúng tạo ra, bao gồm cả tình trạng thất nghiệp. Họ cũng đề nghị Ủy ban châu Âu yêu cầu chủ sở hữu robot nộp thuế hoặc đóng góp cho chế độ an sinh xã hội.

Ông Andy Haldane – kinh tế trưởng Ngân hàng trung ương Anh cho biết khoảng 80 triệu việc làm tại Mỹ và 15 triệu việc làm tại Anh có nguy cơ bị mất vì tự động hóa. Những lao động có nguy cơ bị cắt giảm nhất là những người có thu nhập gần như mức lương tối thiểu. Điều này cũng có nghĩa là robot có thể làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo trong xã hội.

Anh Tú (theo MarketWatch)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *