Học ngành Luật kinh tế là gì? Ra trường làm gì? việc làm ngành luật?

Học ngành Luật kinh tế là gì? Ra trường làm gì? việc làm ngành luật?

là những vấn đề mà các bạn thí sinh cần phải quan tâm khi muốn theo học ngành học mới mẻ này.

Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO), APEC và TPP, qua đó sẽ mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các doanh nghiệp. Đây chính là “mảnh đất màu mỡ” cho những ai đam mê theo đuổi nhóm ngành Luật, đặc biệt là Luật kinh tế nhằm phục vụ cũng như tham gia vào bộ máy hoạt động của doanh nghiệp. Xuất phát từ nhu cầu này, nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Luật kinh tế sẽ luôn là đối tượng “săn đón” của các nhà tuyển dụng.

Ngành Luật kinh tế là gì?
Trước khi đi vào tìm hiểu khái niệm Luật kinh tế ta phải hiểu một khái niệm có liên quan đó là pháp luật kinh tế.

Pháp luật kinh tế là một hỗn hợp các quy phạm pháp luật thuộc nhiều ngành luật khác nhau liên quan đến toàn bộ đời sống kinh tế trong xã hội. Pháp luật kinh tế bao gồm các quy phạm pháp luật của các ngành luật có đối tượng điều chỉnh là các quan hệ kinh tế liên quan chặt chẽ với nhau trong quá trình tổ chức, quản lý kinh tế và các hoạt động kinh doanh. Pháp luật kinh tế bao gồm các ngành Luật sau: Luật kinh tế, Luật tài chính – ngân hàng,  Luật lao động, Luật đất đai và môi trường.

việc làm ngành Luật kinh tế ra trường làm gì?
việc làm ngành Luật kinh tế ra trường làm gì?

Luật kinh tế là gì? Ra trường làm gì? Là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm
Theo khái niệm trên, Luật kinh tế là một bộ phận của pháp luật kinh tế. Nó là một ngành Luật độc lập. Luật kinh tế được hiểu một các chung nhất thì nó là tổng thể các quy phạm pháp luật mà với các quy phạm đó nhà nước tác động vào các tác nhân tham gia đời sống kinh tế và các quy phạm pháp luật liên quan đến mối tương quan giữa sự tự do của từng cá nhân và sự điều chỉnh của nhà nước.

Học ngành Luật kinh tế ra trường làm gì?
Hiện nay, kinh tế nước ta đang ngày càng khởi sắc với sự phát triển không ngừng của các công ty, doanh nghiệp trong nước và tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài. Hơn lúc nào hết, hàng lang pháp lý và các vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế phải được đảm bảo. Bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần nắm rõ pháp chế để triển khai hoạt động kinh doanh đúng pháp luật. Ngành Luật kinh tế theo đó trở thành một ngành nghề không thể thiếu của xã hội hiện đại.

Tốt nghiệp ngành Luật kinh tế, sinh viên có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau như: chuyên viên tư vấn pháp luật trong các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế xã hội, chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư hoặc người hành nghề luật sư trong các tổ chức dịch vụ pháp luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp trong các cơ quan nhà nước các cấp hoặc nghiên cứu, giảng dạy về pháp luật kinh tế tại các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục.
Để đảm nhận tốt công việc của một Luật sư kinh tế, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết là một trong những yếu tố được các trường đại học đào tạo ngành Luật kinh tế uy tín đặc biệt chú trọng. Chẳng hạn, Đại học Đông Đô (HDIU) bên cạnh việc đào tạo các kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý cũng như  khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với nền kinh tế Việt Nam nhà trường còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng xử lý tình huống một cách thực tế nhất thông qua các lớp học mô phỏng “phiên tòa giả định” và tham dự các phiên tòa thật,…. Ngoài ra, các kỹ năng đàm phám, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… cũng là các yếu tố được HDIU chú trọng nhằm giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.” Tham gia các phiên tòa thự tế ngay từ năm thứ 2 như lời phó trường khoa luật đông đô đã nhắc tới trong buổi gặp gỡ tân sinh viên”

‘ các bạn phải biết nắm bắt cơ hội lý thuyết đi đôi với thực tiễn, các bạn tham gia các phiên tòa để học hỏi kiến thức thực tế’

Từ những thông tin vừa cung cấp, tin rằng các bạn đã trả lời được câu hỏi “Ngành Luật kinh tế là gì? Ra trường làm gì?”. Tuy nhiên để có hành trang khởi nghiệp vững chắc, đòi hỏi bạn phải tìm hiểu sâu hơn về ngành Luật kinh tế, chẳng hạn như ngành Luật kinh tế xét tuyển những tổ hợp môn nào, những tố chất nào phù hợp với ngành Luật kinh tế hay nên học ngành Luật kinh tế ở trường nào,… là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *