Ngành luật thi khối gì? gồm mấy khoa?

Hiện nay có rất nhiều băn khoăn quan tâm về Ngành luật. Tuyển sinh ngành luật khối gì? Ngành luật gồm mấy khoa? Sự khác nhau giữa ngành luật và nghề luật sư? Nên chọn luật hình sự, luật dân sự, luật thương mai hay … luật quốc tế?

Trước hết, mời các bạn tìm hiểu sơ về các khoa chuyên ngành:

Ngành luật gồm 5 khoa:

1. Khoa Luật Dân sự: Ngoài những kiến thức pháp luật chung, sinh viên khoa luật Dân sự còn được trang bị những kỹ năng vê các quan hệ pháp luật dân sự, lao động, hôn nhân và gia đình; đường lối xử lý các quan hệ ấy khi có vi phạm hay tranh chấp và các căn cứ áp dụng.
2. Khoa Luật Hành chính: Sinh viên theo học khoa luật Hành chính được cung cấp thêm những ý kiến thức chuyên sâu về lý luận Nhà nước và pháp luật, về cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, về khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở, về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, về công chứng và luật sư, về cải cách nền hành chính.v..v….
3. Luật Hình sự: Bên cạnh những kiến thức pháp luật cơ bản mà bất kỳ sinh viên Luật nào cũng được học, sinh viên theo học khoa luật Hình sự còn được trang bị những kiến thức pháp luật chuyên ngành như: Đấu tranh phòng chống tội phạm, Khoa học điều tra hình sự, Nghiệp vụ thư ký Tòa án, Giám định pháp y .v.v……những môn học này có ý nghĩa cho việc định hướng nghề nghiệp của sinh viên, giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng được công việc của người cán bộ làm công tác pháp luật lối tư duy khoa học và khả năng làm việc độc lập.
4. Khoa Luật Quốc tế: Đào tạo 2 khối kiến thức cơ bản ( Khối kiến thức về lĩnh vực Luật Quốc tế và khối kiến thức về lĩnh vực Luật Quốc tế và khối kiến thức về lĩnh vực tư pháp quốc tế)và khối kiến thức tự chọn có định hướng như: Tập quán thương mại quốc tế, luật các tổ chức quốc tế, lễ tân ngoại giao.v.v…Mục tiêu đào tạo của ngành học nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản liên quan đến chức năng đối ngoại của nhà nước trong quan hệ, về kỹ năng lựa chọn và vận dụng pháp luật của các quốc gia, đàm phán hợp đồng ngoại thương, giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài.v.v….
5. Khoa Luật Thương mại: Để tăng thêm nghiệp vụ cho hoạt động kinh doanh, hoạt động quản lý nhà nước thì ngoài những kiến thức chung mà mà một sinh viên luật cần phải học, sinh viên khoa luật Thương mại còn được trang bị thêm một số kiến thứcpháp luật chuyên sâu như về thị trường chứng khoán, về pháp luật kinh doanh bảo hiểm, pháp luật về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực y tế, kiểm dịch; pháp luật về kinh doanh bất động sản, thủ tục hành chính trong lĩnh vực dất đai; pháp luật về đầu tư…v..v…

Các khối thi ngành luật:
Ngành luật thi khối: A, C, D… Nhiều bạn đọc chưa hiểu rõ ngành luật và nghề luật sư. Đề nghị các bạn nên phân định rõ ràng 2 ngôn từ này.
Học thi nghề luật:
Để trở thành một LS trong tương lai .Trước tiên các bạn cần phải học xong bằng cử nhân luật tại các trường đại học có đào tạo ngành luật ( Đ/tạo 4năm ).sau khi học xong tiếp tục học 1 khóa đạo tạo nghề luật sư tại học viện tư pháp.(học 6 tháng ) xong thực tập 18 tháng tại các văn phòng Luật .Về trường thi lấy bằng Luật . nếu đậu mới đc cấp chứng chỉ hành nghề Luật Sư.
Hãy cố gắng học tốt để trở thành một LS thật sự có tâm với nghề và đưa công lý đến với Nhiều đối tượng thân chủ mà bạn tham gia bảo vệ họ nhé…
*Lưu ý thêm: Bạn nên học thêm ngoại ngữ (anh) giao tiếp để thông dịch và sẵn sàng cho một số tình huống ngẫu nhiên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *